Thị trường cho thuê văn phòng: triển vọng hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch   

11/9/2020 

Thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng đại dịch Covid-19 và vào nửa cuối năm 2021 cho đến đầu năm 2022, nhất là do dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sau khi đại dịch đã qua đi.

Trong bối cảnh chung của khu vực, thị trường văn phòng tại Việt Nam có nguồn cung nhỏ nhất. Tính riêng nguồn cung văn phòng hạng A đến tháng 6/2020, tổng nguồn cung cả tại TP.HCM và Hà Nội chỉ hơn 730.000m2, chỉ bằng 23% nguồn cung tại Singapore và 19% của Kuala Lumpur (Malaysia). Nguồn cung này vẫn rất khan hiếm ở hai thành phố lớn nhất nước này.

Theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, tác động của dịch bệnh đến thị trường văn phòng có thể coi là không lớn. Khảo sát của Savills cho thấy giá thuê văn phòng giảm nhẹ, thị trường bắt đầu chứng kiến việc các chủ nhà/chủ đầu tư đưa ra các ưu đãi ngắn hạn cho khách thuê.

“Đơn cử như giảm 10 – 20% tiền thuê trong một quý nhất định, hoặc gia tăng thời hạn miễn phí phí dịch vụ. Đây là những động thái có thể đánh giá là chưa từng có tiền lệ trước đây”, ông Neil MacGregor nói.

Trong quý II/2020, thị trường bắt đầu chứng kiến sự chuyển dịch của khách thuê nhằm giảm chi phí thuê như cắt giảm diện tích và chuyển đến các tòa nhà có giá thuê thấp hơn.

Các chủ đầu tư đã linh hoạt hơn trong áp dụng nhiều điều khoản ưu đãi để hỗ trợ khách thuê và duy trì tình hình hoạt động. Tuy nhiên, diện tích cho thuê thêm trong quý II của cả 2 thành phố đều ghi nhận con số âm.

Với việc bùng phát dịch Covid-19 lần thứ hai vào cuối tháng 7, thị trường văn phòng tiếp tục đối mặt với thách thức, dẫn đến tỷ lệ trống dự kiến tăng trong 6 tháng cuối năm.

Để gỡ khó cho thị trường, chủ nhà/chủ đầu tư và khách thuê sẽ thảo luận các ưu đãi hướng đến kết quả kinh doanh dài hạn và bền vững cho cả hai. Nếu muốn áp dụng giảm giá thuê hoặc chiết khấu trong dài hạn, khách thuê cần xem xét cam kết thời hạn thuê dài hơn để đảm bảo công suất tòa nhà và chia sẻ rủi ro với chủ nhà/chủ đầu tư.

Gia-thu-van-phong-1431-1599809786.png

Nguồn: Savills

Nhận định về thị trường văn phòng trong dài hạn, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam nhìn nhận, so với các thành phố lớn tại các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thị trường văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội được xem là thị trường tiềm năng và phục hồi nhanh sau đại dịch.

Lý do là bởi, trong khi hầu hết các thành phố có giá thuê văn phòng hạng A giảm thì 2 thành phố lớn của Việt Nam có giá thuê ổn định.

Trong khu vực ASEAN, giá thuê của TP.HCM và Hà Nội chỉ xếp sau Singapore. TP.HCM có tình hình hoạt động tốt nhất khu vực với công suất hoạt động 96% và giá thuê tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, văn phòng chất lượng cao có xu hướng hấp dẫn khách thuê nước ngoài, nên sự quan tâm đối với hạng A sẽ tăng tỷ lệ thuận với dòng vốn FDI.

Thời gian tới, TP.HCM và Hà Nội tiếp tục thu hút nguồn FDI và nằm trong Top 5 tỉnh, thành phố có vốn FDI cao nhất, kể cả trong những tháng đầu năm 2020 dưới tác động của Covid-19. Dòng vốn FDI được kỳ vọng sẽ tăng sau đại dịch, khi hàng loạt hiệp định thương mại tự do được ký kết trong thời gian gần đây.

Về mặt vĩ mô, bà Trang cũng cho rằng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã và đang có nhiều giải pháp giải cứu nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thông qua các chính sách hỗ trợ tài chính.

Bà Trang nhấn mạnh, nhìn chung, thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng đại dịch Covid-19 và vào nửa cuối năm 2021 cho đến đầu năm 2022, đặc biệt là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sau khi đại dịch đã qua đi.

Hải Sơn