Gợi ý 20 cách sắp xếp kho hàng được áp dụng phổ biến nhất

Với số lượng hàng hoá khổng lồ trong kho thì việc bạn biết cách sắp xếp kho hàng hợp lý, tối ưu sẽ giúp việc tìm kiếm hàng hoá nhanh hơn rất nhiều. Dưới đây là những cách sắp xếp kho hàng tối ưu, dễ tìm kiếm nhất mà bạn có thể tham khảo nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn quy trình kiểm kê hàng tồn kho chính xác, chi tiết

Sắp xếp kho hàng khoa học có vai trò như thế nào?

Sắp xếp hàng hoá trong kho là quá trình quản lý kho hàng bằng nghiệp vụ và đây chính là hoạt động cực kỳ quan trọng trong kinh doanh. Nếu biết cách sắp xếp kho hàng khoa học bạn sẽ giúp tăng khả năng lưu trữ kho, tìm kiếm hàng hoá nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Đối với những cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh online thì bạn có thể sắp xếp kho hàng khoa học để có thể tìm kiếm hàng nhanh chóng nhất. Nhất là khi kho hàng quá lớn, nhiều kệ hàng, diện tích rộng.

Vai trò của việc sắp xếp kho hàng khoa học
Vai trò của việc sắp xếp kho hàng khoa học

Hướng dẫn sắp xếp kho hàng tối ưu nhất

Dưới đây là tổng hợp những cách xếp kho hàng phổ biến, tối ưu nhất mà bạn có thể tham khảo:

Dùng mã SKU (Stock Keeping Unit)

Mã SKU là mã hàng hoá bao gồm chuỗi ký tự chữ và số để đánh dấu vị trí hàng hoá lưu trong kho. Khi nhìn vào mã này bạn có thể tìm ra khu vực lưu trữ hàng hoá mong muốn nhanh nhất. Ví dụ sản phẩm giày để ở khu A, tầng 1, dãy 3, ô 11 màu đỏ, size 38 thì co thể nhập mã SKU là A10311D038. Quy cách đặt mã không cần theo mẫu mà các doanh nghiệp có thể tự quy định.

Sắp xếp theo khu vực, chủng loại

Đối với các mặt hàng về thực phẩm như hàng khô, hàng cần để trong nhiệt độ mát, hàng hoá có mùi hoặc hoá chất thì nên phân loại theo từng chủng loại và khu vực . Điều này vừa tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng của hàng hoá lại vừa thuận tiện cho quá trình quản lý, xuất nhập.

Hàng hoá có giá trị cao nên bố trí ở khu vực riêng và có khoá bảo vệ an toàn. Đối với hàng hoá cần bảo quản đặc biệt thì làm theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất.

Cách sắp xếp kho hàng phổ biến
Cách sắp xếp kho hàng phổ biến

Nguyên tắc FIFO (First in, First out) – Hàng nhập trước xuất trước

Đây là nguyên tắc bố trí kho hàng có hàng mới phía trong, hàng cũ bên ngoài và nếu xếp chồng thì hàng mới phía dưới, hàng cũ phía trên. Những lô hàng nhập trước sẽ được xuất trước. Cách sắp xếp này phù hợp với hàng thực phẩm, thời trạng, công nghệ,…

Nguyên tắc LIFO (Last In, First Out) – Hàng nhập sau xuất trước

Bạn có thể ưu tiên các loại hàng nhập sau đi trước. Cách này áp dụng cho các mặt hàng không giới hạn thời gian lưu trữ như vật liệu xây dựng.

Nguyên tắc FEFO (First Expiry, First Out) – Hàng hết hạn trước xuất trước

Cách sắp xếp này sẽ căn cứ vào hạn sử dụng của hàng hoá để sắp xếp sao cho phù hợp nhất. Khi đó sẽ ưu tiên xếp những sản phẩm có hạn sử dụng gần ra ngoài bán trước.

Nguyên tắc FEFO (First Ended, First Out) – Hàng cuối cùng xuất trước

Trong quá trình rà soát tồn kho sẽ tìm được những mặt hàng lưu kho lâu và bạn nên sắp xếp cho số hàng hoá này được xuất đi trước.

Đối với kho không có hệ thống kệ hàng

Nếu kho hàng của bạn không có ô kệ thì có thể dùng các tấm ván ngắn cách các sản phẩm với nhau.Bạn sắp xếp theo nguyên tắc: nặng phía dưới, nhẹ phía trên và không chồng chất quá cao.

Đối với kho hàng thường xuyên xuất lẻ

Bạn cần tổ chức khu vực lưu hàng nguyên đai nguyên kiện và một khu vực khác chứa hàng lẻ thường xuyên có sự biến động do xuất nhập.

Tiếp đó đối với kho để hàng lẻ thì nên lưu sản phẩm ở các tầng dưới. Những sản phẩm nguyên đai nguyên kiện thì để ở các tầng trên.

Cách sắp xếp kho hàng thường xuyên xuất lẻ
Cách sắp xếp kho hàng khoa học, tối ưu diện tích

Sử dụng pallet

Pallet là vật dụng rất cần thiết trong việc bốc dỡ, sắp xếp hàng hoá. Hàng cần đặt trên pallet trước khi xếp chúng lê ô kệ. Hàng hoá cần đặt trên pallet cao tối thiểu 30cm.

Phân bố khu vực riêng cho hàng có vấn đề

Nên phân chia một khu vực riêng dành cho hàng hoá có vấn đề như lỗi, hỏng, hàng chờ xử lý. Phân chia như vậy sẽ ngăn chặn được sự lây lan hư hại đến các sản phẩm khác và tránh trường hợp xuất nhầm hàng.

Trong kho cần có nơi soạn hàng

Trong kho cần có một không gian rộng rãi, thông thoáng làm nơi soạn hàng, đóng gói và giao dịch xuất nhập.

Giữ kho sạch sẽ, gọn gàng

Trước khi nhập hàng hoá vào kho cần dọn dẹp, lau các ô kệ sạch sẽ. Sau khi xuất hàng xong cũng phải sắp xếp lại hàng hoá theo đúng quy định.

Cách bố trí lối đi trong kho

Trong kho cần có lối đi chính hướng ra cửa chính và lối phụ (nếu có) như cửa sổ để tạo sự thông thoáng cho kho hàng.

Lối đi trong kho cần sắp xếp thành các đường thẳng song song để tiện cho quá trình di chuyển, xuất nhập và quản lý hàng hoá. Lối đi chính cần đủ rộng để xe nâng có thể di chuyển, quay đầu. Bạn có thể bố trí thêm những lối đi phụ nhỏ hơn để tiện di chuyển.

Thiết kế cửa kho

Vì kho hàng có tần suất luân chuyển hàng hoá lớn nên cần có 1 cửa chuyên nhập và 1 cửa chuyên xuất riêng biệt tránh ùn tắc và nhầm lẫn hàng hoá.

Lập sơ đồ sắp xếp hàng hoá trong kho

Sơ đồ trong kho hàng cần làm rõ vị trí thực tế của hàng hoá trong kho. Thủ kho phải nắm vững toàn bộ thông tin và vị trí của hàng hoá thông qua sơ đồ này. Cần cập nhật liên tục những thay đổi và phổ biến cho các nhân viên trong kho.

Sử dụng bảng chỉ dẫn

Để có thể sắp xếp kho hàng khoa học bạn cần sử dụng thêm bảng chỉ dẫn. Bảng chỉ dẫn nên được dán ở đầu các kệ hàng hoặc để ở vị trí dễ quan sát và tìm kiếm.

Sử dụng các bảng chỉ dẫn trong kho hàng
Sử dụng các bảng chỉ dẫn trong kho hàng

Xử lý khi có sự cố

Trong khi sắp xếp kho hàng cần phải bố trí lối đi thuận tiện nhất để thoát hiểm nếu có sự cố xảy ra. Nên bố trí vòi phun, bình chữa cháy đều trong kho hàng.

Bảo vệ các kệ hàng

Ở mỗi đầu dãy của kệ hàng cần sử dụng thanh chắn nhằm ngăn xe nâng hoặc các thiết bị khác đi qua va phải. Thủ kho cũng cần phải thường xuyên kiểm tra để khắc phục nếu có lỗi như kệ cong vênh, nứt vỡ, rỉ sét,…

Những lưu ý khi sắp xếp hàng trong kho

 • Sắp xếp hàng hoá hợp lý, không chắn tầm nhìn của camera
 • Không chất hàng hoá quá cao gây ảnh hưởng tới hệ thống làm lạnh, thông gió
 • Hàng hoá không nên để sát cửa sổ tránh mưa gió tạt vào làm bạc màu, hư hỏng
 • Hàng dễ vỡ cần để tại khu vực riêng, đảm bảo an toàn và có ghi chú
 • Không trèo và dẫm lên sản phẩm dù là sản phẩm chất liệu cứng. Trong kho nên trang bị thang, ghế.
 • Không nấu nướng trong kho hàng
 • Không để hàng hoá gần các thiết bị có nhiệt, dễ cháy
 • Hàng hoá cần được sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng.

Những sai lầm cần tránh khi sắp xếp kho hàng

 • Bảo quản sản phẩm. hàng hoá sai cách mà nhà sản xuất đưa ra
 • Sắp xếp hàng hoà lộn xộn, không có khu vực riêng, không khoa học
 • Không xác định được chính xác lượng hàng hoá tồn kho
 • Số liệu trên thực tế và trên phần mềm không khớp nhau
 • Không kiểm kê hàng hoá thường xuyên.

Trên đây là hướng dẫn những cách sắp xếp kho hàng hiệu quả, tối ưu được sử dụng phổ biến nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Trân trọng!